Những lưu ý và cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước

Nước không chỉ ảnh hưởng xấu đến hệ thống điện, làm bẩn nội thất mà nghiêm trọng hơn còn gây hư hỏng động cơ khi xâm nhập vào buồng đốt, Xảy ra hiện tượng nén nước hay còn gọi thủy kích. Vậy nên chúng ta cần bỏ túi những lưu ý và cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước để giảm thiểu tối đa hậu quả cho chiếc xe của mình.

Những lưu ý và cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước carvina

 

Hệ quả của xe bị ngập nước:

Nước có hại với các ổ bi, ổ bạc dưới gầm xe, ảnh hưởng đến máy đề, máy phát điện, các cánh quạt, các linh kiện điện, các cảm biến...

Nước là kẻ thù số 1 của động cơ. Nếu nước ngập đến nắp capo, thông qua ống hút gió, nước tràn vào làm máy hỏng và chết máy đột ngột. Đây gọi là hiện tượng thủy kích.

Khi đã bị thủy kích, nhẹ thì chỉ phải thay tay biên, nặng thì có thể phải thay cả hệ thống động cơ, hệ thống điện với chi phí không hề nhẹ.

Hệ thống điện cũng nhạy cảm với nước. Sự cố do chập mạch, hỏng hệ thống điều khiển trên xe xảy ra khi nước xâm nhập từ gầm lên sàn xe. Dẫn đến hiện tượng báo lỗi các bộ phận hoặc nhiều chức năng của ôtô có thể hoạt động sai. Xe càng ngập sâu và ngâm lâu trong nước, hệ thống điện càng dễ hư hỏng.

Trường hợp nước chỉ tràn vào xy-lanh cũng nguy hiểm. Lúc này lòng xy- lanh có thể bị gỉ và sau đó chiếc xe sẽ "uống xăng như uống nước".

Những lưu ý và cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước carvina 1

 

Kỹ năng lái xe qua vùng nước ngập

Đối với xe ô tô, mực nước xe có thể đi qua an toàn là dưới 25 cm hoặc không vượt qua tâm bánh xe. Nếu thấy mực ngập sâu hơn thì không nên đi qua.

Trong trường hợp phải đi qua vùng ngập nên tháo lọc gió động cơ, tránh lấy gió qua đường khí nạp theo xe vì đây là vị trí thấp nước sẽ dễ lọt vào, lúc này xe sẽ lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ. Tiếp theo hãy tắt hệ thống điều hòa không khí, tắt các thiết bị giải trí giúp giảm tải cho động cơ.

Để xe chạy ở số 1 đối với các xe số sàn và chuyển sang chế độ bán tự động và để ở số 1 đối với xe số tự động. Lưu ý, không nên đạp côn trên xe số sàn khi qua chỗ ngập để tránh trường hợp chết máy.

Đi đều ga, hạn chế nhồi ga mạnh sẽ khiến nước tràn qua lưới tản nhiệt, đổ vào ống hút. Mặt khác, khi ga mạnh đột ngột, vòng tua máy lớn, nếu nước lọt vào sẽ khiến hiện tượng thủy kích mạnh hơn, dẫn tới cong tay biên, thậm chí là hư hỏng động cơ.

Nếu mực nước ngập lên tới cửa ra vào thì không được mở cửa xe, mở cửa khiến nước tràn vào khoang nội thất gây nguy hại.

Những lưu ý và cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước carvina 2

 

Xử lý khi xe bị ngập nước

Tuyệt đối không được nổ máy

Lái xe qua vùng ngập xe sẽ dễ bị tắt máy đột ngột, nếu gặp tình trạng này tuyệt đối không được nổ máy lại. Nếu cố gắng khởi động lại xe khi đã bị ngập nước sẽ gây nguy hại cho động cơ và hệ thống điện.

Đưa xe ra khỏi vùng ngập

Khi ôtô bị chết máy do ngập nước, hãy tìm cách đưa xe ra khỏi vùng ngập. Tùy vào trường hợp cụ thể mà áp dụng phương pháp đẩy xe hoặc nhờ cứu hộ. Nếu xe không được kéo ra vùng ngập nước kịp thời có thể dẫn đến hỏng các hộp điều khiển điện.

Gọi hãng bảo hiểm

Việc cần làm tiếp theo là gọi thông báo cho công ty bảo hiểm và cho họ biết về tình trạng xe. Việc thông báo sớm và chi tiết sẽ rất hữu ích cho việc giải quyết bồi thường bảo hiểm về sau.

Làm khô nội thất

Trong trường hợp nước lọt vào khoang nội thất hãy mở hết các cửa để thoát nước. Tiếp theo, sử dụng các loại dụng cụ sẵn có trên xe như khăn giấy, khăn lau... để làm khô nội thất nhanh nhất có thể.

Nên đem xe tới các garage để làm khô nội thất càng sớm càng tốt.

Những lưu ý và cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước carvina 3

>>> Ngoài ra cũng nên xem thêm các sản phẩm nội thất để bảo vệ tốt hơn nội thất nguyên bản của xe: TẠI ĐÂY

Kiểm tra dầu máy và lọc gió

Kiểm tra dầu máy và lọc gió bằng cách mở nắp ca-pô và quan sát, nếu thấy có nhiều nước đọng ở lọc gió, động cơ hay bình chứa dầu, có thể xe đã bị nước lọt vào động cơ.

Kiểm tra các loại chất lỏng

Kiểm tra các loại chất lỏng như dầu máy, dầu phanh, dầu trợ lực lái, nước mát...xem có bị rò rỉ hay nước lọt vào hay không.

Kiểm tra hệ thống điện

Nếu xe có thể khởi động được, kiểm tra tất cả các bộ phận dùng điện như đèn pha, đèn xi-nhan, điều hòa, âm thanh, khóa cửa, chỉnh điện cửa sổ, mở cốp điện, chỉnh ghế, gương thậm chí đèn nội thất. Nếu có bất cứ chi tiết nào không hoạt động trơn tru đều là dấu hiệu nước khiến hệ thống điện chập chờn.

Những lưu ý và cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước carvina 4>>> Xem thêm các sản phẩm và dùng thử miễn phí đèn công nghệ mới, chống nước IP68 bằng cách nhấn mua ngay: TẠI ĐÂY

Kiểm tra lốp, la-zăng

Trước khi di chuyển, kiểm tra kỹ lốp, la-zăng, phanh xem có các mảnh vụn rác, bùn đất, kim loại, thủy tinh hay không. Bùn đất lọt vào đĩa phanh làm giảm hiệu quả phanh và hư hại khi đi thời gian dài. Tốt nhất nên rửa xe thật kỹ vùng này.

Nếu nghi ngờ, hãy thay thế

Nếu xe của bạn đã lâu không bảo dưỡng, sửa chữa, đến lúc cần kiểm tra lại bị ngập nước, tốt nhất thay các chi tiết dễ hư hại như đã nói ở trên. Xe bị ngập nước có thể không gây hậu quả ngay một vài ngày mà có thể cả tháng sau mới phát bệnh, vì vậy "cẩn tắc vô ưu".

Những lưu ý và cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước carvina5

Cẩn thận với xe ngập nước

Mục cuối cùng này dành cho những người có ý định mua xe cũ. Nhiều tài xế sẽ tân trang lại, làm xe nhìn có vẻ mới mẻ bên ngoài để bán mà che giấu lịch sử bị ngập nước. Vì vậy, tốt nhất nên mua xe cũ khi biết rõ lịch sử của xe, nếu không cần kiểm tra ở một cơ sở uy tín.

CARVINA.VN

Bài viết tương tự

.
.